หินชนวน


shale


ลักษณะที่ปรากฏของหินชนวนจะแตกต่างกันมาก แต่สีที่พบมากที่สุดในกรุงเทพคือสีดำ, สีเขียวหรือสีเทา มีตัวอย่างที่น่าสนใจหลายอย่างที่มีส่วนของประกอบเป็นสีแดงและสีเหลือง เป็นหินชั้นบาง ๆ มีเนื้อละเอียดมีความแข็งในระดับ 2.5-4 จึงเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย หินชนวนมาจากหลาย ๆ ประเทศแตกต่างกัน แต่หินชนวนที่ดีที่สุดมาจากบราซิล โปรตุเกส และเวลส์

 
การบำรุงรักษาและป้องกัน

เนื่องจากการขาดแคลเซียมคาร์บอเนตในองค์ประกอบของหินชนวนจึงทำให้หินชนวนสามารถทนต่อกรด   แต่ปัญหายังคงเกิดขึ้นได้ถ้าเป็นหินชนวนที่มีรูพรุนมาก   ในกรณีนี้จำเป็นต้องปิดผนึกแบบสมบูรณ์

 

การบำรุงรักษาปกติ

หินแต่ละชนิดต้องการกำหนดการบำรุงรักษาที่วางแผนไว้อย่างดีในสถานที่   เพื่อที่จะรักษาให้คงสภาพและยืดเวลาการฟื้นฟูออกไปให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  การบำรุงรักษาประจำวันประกอบด้วยการใช้ม็อบแห้งและม็อบเปียก  โดยควรจะใช้กับสบู่หินอย่างดีและบางครั้งใช้แต่น้ำ  สิ่งสำคัญคืออย่าวางสบู่พักไว้บนพื้นผิวของหิน   ถ้าเป็นหินชนวนการดูแลรักษาหรือขัดให้เป็นเงาตามปกติเพื่อรักษาลักษณะภายนอกและลบรอยขีดข่วน หรือการสูญเสียความมันวาว

การฟื้นฟู

หินชนวน เป็นหินอเนกประสงค์ซึ่งสามารถเป็นหินหยาบ หินขัด ทำให้เรียบหรือขัดเงาให้แวววาว  กระเบื้องหินชนวนจะดูเป็นธรรมชาติมาก แต่ลูกค้าของเราส่วนมากมักบ่นเกี่ยวกับสีที่น่าเบื่อของ "ทางเดินในสวน" ในสถานการณ์เช่นนี้สามารถจัดการได้ด้วยการใช้สารผนึก  (Sealant) เพื่อทำให้หินชนวนมีสีเข้มขึ้น  โดยไม่ต้องเสียความหนา  หรือโครงสร้างที่เป็นชั้นบนหิน